3 Yếu Tố Quyết Định Sự Lâu Dài Trong Kinh Doanh Take Away

Mặt bằng, Đội ngũ nhân sự bền chặt và Tính ổn định trong sản phẩm là các yếu tố cần trong kinh doanh lâu dài.
Đúng – Nhưng chưa chắc là đủ!

Mặt bằng, Đội ngũ nhân sự bền chặt và Tính ổn định trong sản phẩm là các yếu tố cần trong kinh doanh lâu dài.
Đúng – Nhưng chưa chắc là đủ!
Đằng sau sự thành công của một mô hình kinh doanh, dù là khởi nghiệp nói chung hay mô hình take away nói riêng, phải nói đến 3 yếu tố quyết định, là điểm tựa cho các doanh nghiệp phát triển sản phẩm của mình. Đó là Sứ mênh, Định Vị, Giá trị.

Trong quá trình kinh doanh, một trong những yếu tố vô cùng quan trọng để tạo niềm cảm hứng và động lực để toàn bộ những con người đang làm việc cùng nhau, đó là Sứ Mệnh, Tầm Nhìn, Giá trị. Bộ ba này giúp cho nhân viên luôn biết được mình đang thực hiện những công việc hàng ngày vì điều gì, kết nối và gắn bó với nhau trong cùng một tổ chức.

Sứ mệnh là lí do sinh ra đời của một tổ chức, mang lại ý nghĩa cho sự sống tổ chức và có giá trị tốt đẹp cho cộng đồng.
Giá trị là hành lang dẫn đường, soi sáng để các tổ chức hành động với phẩm chất tốt đẹp, thiện lành trên con đường thực hiện sứ mệnh của mình.
Còn Định vị chính là sự khác biệt, là cá tinh của tổ chức được mọi người nhìn nhận và đánh giá.

Vì sao cần bộ 3 yếu tố: Sứ mệnh, Định Vị, Giá trị?
Hầu như các của hàng cà phê được sinh ra đời chỉ đơn thuần để kinh doanh với suy nghĩ về một cơ hội cho nguồn tài chính được tốt hơn, bạn thân mình được tự chủ độc lập và tự do. Với những ai mang trong mình tố chất kinh doanh hoặc nắm bắt tốt về thi trường thì thời gian đầu tiên, anh/chị ấy sẽ hoạt động rất hiệu quả nhưng về lâu dài, các quán cà phê sẽ không thể khai thác được câu chuyện để kể cho nhân viên của mình, cho khách hàng và mở rộng phát triển sản phẩm hay địa bàn khu vực.
Cụ thể, không có một câu chuyện thương hiệu với những điều mình đang làm, giá trị mình đang theo đuổi, nội tại bên trong sẽ bị tác động về:
– Nhân sự chỉ đi làm vì lương và có thể từ bỏ công việc bất kì lúc nào
– ​Mỗi hoạt động chăm sóc khách hàng được triển khai xuống không tác động sâu sắc đến nhận thức hay cảm xúc của khách hàng hay chính đội ngũ vận hành
– Không biết viết tiếp câu chuyện phát triển hệ thống lớn hơn
– Không đủ động lực và rất dễ dàng để người chủ từ bỏ khi gặp khó khăn

Bộ 3 Sứ mệnh – Định vị – Giá trị là nền tảng giúp tổ chức:

– Viết câu chuyện thương hiệu và dễ dàng triển khai vào các hoạt động từ kinh doanh đến nhân sự và thực hiện truyền thông, định hướng thị trường.
– Toàn bộ đội ngũ nhân sự được truyền cảm hứng để sống và biết mình đang theo đuổi vì mục đích và lý tưởng gì.
– Với bộ ba, ông chủ có thể hình thành được tiêu chí tuyển dụng nhân sự và chiêu mộ những người đồng điệu về Sứ mệnh và giá trị đó.
– Khi câu chuyện thương hiệu đã có, khách hàng sẽ lắng nghe, đồng cảm và cùng đồng hành trên con đường phát triển của tổ chức.
– Tổ chức có thể nhìn thấy hướng đi trong tương lai và dễ thiết lập được các mục tiêu và phương án hành động trong tương lai.
Với tầm quan trọng về sứ mệnh, định vị, giá trị, các anh/chị trước khi mở quầy hoặc quán cà phê và mong muốn nhượng quyền hoặc mở rộng hệ thống sau này, hãy cân nhắc và suy nghĩ tới bộ 3 trên. Đây là điều kiện đủ để một mô hình hoạt động có hiệu quả và lâu dài trên thị trường.

Áp dụng bộ 3 này thế nào cho các yếu tổ quyết định sự lâu dài trong mô hình Kinh doanh Take Away?

1. Mặt Bằng

Chặng hành trình đi tìm mặt bằng đã vất vả, để giữ được mặt bằng trong quá trình kinh doanh còn là cả một nghệ thuật.
Một hợp đồng kí kết 3 năm giữa đôi bên, những thỏa thuận trong tăng giá mặt bằng có thể sẽ giữ được mặt bằng ổn định?
Thật dễ dàng để người ta sẵn sàng đền bù hợp đồng nếu như họ thật sự cần.
Câu chuyện thương hiệu, những giá trị bạn làm được cho cuộc sống này, tình nghĩa bền chặt như những người trong gia trình với nhau mới thật là yếu tố quyêt định để chủ mặt bằng cho bạn gắn bó cùng họ.
Trong quá trình kinh doanh, hãy chú ý đến việc giữ gìn sạch sẽ, chu đáo khu vực bạn kinh doanh như chính nhà của bạn. Thường xuyên hỏi thăm sức khỏe, yêu thương chân thành đến ông chủ, láng giềng xung quanh và luôn chúc phúc để họ có một cuộc sống đủ, bình an và hạnh phúc.
beli-tour
Mặt bẳng rộng thoáng

2. Đội Ngũ Nhân Sự Bền Chặt

Chất lượng sản phẩm chính là yếu tố ban đầu để khách hàng ghé và quyết định sử dụng tiếp tục, nhưng chính những phẩm chất phục vụ của nhân sự tại cửa hàng lại yếu tố tiên quyết khách hàng gắn bó lâu dài với một cửa hàng take away – Là cà phê hay có thể là loại thức uống khác.
Là người, người ta sẽ phân định được sự chân thành và tin tưởng khi đến với nhau. Khi những nhân sự tại cửa hàng đến với khách hàng bằng sự phục vụ chân thành, cởi mở, nhiệt tình và luôn suy nghĩ điều gì sẽ là tốt nhất cho anh chị khách hàng thì một cách tự nhiên, khách hàng sẽ có niềm tin vào cửa hàng đó, gắn bó lâu dài và đưa ra các quyết định về việc lựa chọn các sản phẩm mới của cửa hàng khi mở rộng, phát triển và giới thiệu cho những người thân của mình.
Để một nhân sự có thể làm việc xuất phát bằng sự yêu thương, biết ơn, chân thành phục vụ, thì những con người đó đã được sống với giá trị, sứ mệnh cùng định vị của tổ chức đó, được nâng cao nhận thức, có động lực và hành động.
Câu chuyện thương hiệu mà nhân sự kể cho khách hàng của mình nghe sẽ là chất liệu để gắn kết giữa con người của cửa hàng đó với đời sống của khách hàng.
Một nhân sự trong tổ chức còn là một “Đại sứ thương hiệu”, là “Nhà marketing” cho chính tổ chức.
belier-tu-anh
belier-Lam-2
belic33

3. Sản Phẩm Ổn Định

Chất lượng sản phẩm là yếu tố bắt đầu để khách hàng tiếp tục sử dụng và tính ổn định trong sản phẩm là yếu tố quyết định sự gắn bó tiếp tục của khách hàng.
Khi có đội ngũ nhân sự gắn kết với khách hàng tại cửa hàng, khách hàng dễ dàng để phản hồi về chất lượng sản phẩm và có thể “bỏ qua” nhiều lần về tính không ổn định.
Tuy nhiên, nếu xét về sự không ổn định của sản phẩm trong một thời gian dài, hơn một tuần thì chắc chắn, dù khách hàng có yêu thương các bạn phục vụ cỡ nào thì vẫn sẵn sàng để từ bỏ sản phẩm và chuyển sang dùng ở một nơi khác phù hơp hơn.
Sự ổn định trong sản phẩm thể hiện được giá trị của tổ chức đã làm tốt như thế nào, có thực hiện tính cam kết về chất lượng như những điều đẹp đẽ mà câu chuyện tổ chức kể hay không
20180404_100848
beli-coffee-rang-2
beli-coffee-pha-phin
PTBT. Training sản phẩm 2
Nếu bạn lựa chọn mô hình Take away bán cà phê thì tính ổn định cần được kiểm soát chặt chẽ. Cà phê ở những vùng thổ nhưỡng khác nhau, được sơ chế và bảo quản, rang đến xay khác nhau sẽ cho ra những vị cà phê khác nhau. Tình hài hòa trong vị đắng, chua nhẹ nơi đầu lưỡi, không quá chát và gắt ở hậu vị cần được kiểm soát ngày qua ngày. Khi đến với sản phẩm, bạn sẽ cần chú ý đến sự ổn định trong nguồn cung ứng sản phẩm. Nên lựa chọn cho mình hai đến ba nhà cung ứng sản phẩm, làm việc bằng cái tâm của một người nghiên cứu, kĩ thuật gia, một người kinh doanh chất phát và là người phục vu cho những điều thiện lành trong cuộc sống. Hãy đồng hành cùng họ và trao cho họ câu chuyện thương hiệu của bạn, sử dụng sứ mệnh, giá trị của mình để tìm ra những người phù hợp, có thể chia sẻ với tổ chức bạn trên con đường dài.
Dù là yếu tố nào quyết định đến hiệu quả hoạt động kinh doanh Take Away, đến con đường bạn đi trong kinh doanh ở tương lai, quan trọng nhất vẫn là lý tưởng, là sứ mệnh, định vị, giá trị bạn chọn tổ chức của mình. Hãy chia sẻ bộ ba Sứ mệnh – Định Vị – Giá trị đó cho tất cả các thành viên của tổ chức để mỗi ngày họ sống, làm việc trong tinh thần bộ ba cùng các đối tác, với khách hàng và những người xung quanh. Hãy dẫn dắt để tất cả cộng đồng đều nhìn thấy mình trong câu chuyện bạn đã viết.
Chúc các bạn thành công!