7 Điều Sinh Viên Cần Nhớ Khi Tìm Việc Làm Thêm

Có rất nhiều bạn sinh viên đang Lãng phí thời gian của mình cho những việc Vô bổ…!
Có rất nhiều bạn chọn sai Môi trường làm thêm để đánh mất đi 4 Năm-Sinh-viên quý báu của mình…!
Bạn Có Đang Như Thế?…
Mong Những Điều Dưới Đây Giúp Bạn Có Cho Mình Một Việc Làm Thêm Đầy Ý Nghĩa…!
“Thời Sinh viên” luôn là 1 quãng thời gian tuyệt vời của nhiệt huyết, của tình yêu, đam mê, dấn thân khám phá bản thân mình; của những ấp ủ, của khát khao tự do, vùng vẫy để định hình, để khẳng định bản thân và trưởng thành không giới hạn. Nhưng đồng thời, đây cũng là 1 khoảng thời gian chuyển giao đầy thách thức khi bạn từ 1 cô câu học trò suốt ngày chỉ có sách vở, bài tập, điểm số… giờ đây đang phải học cách định hình, xây dựng cuộc sống lý tưởng nhất cho chính mình:
  • Mình muốn trở thành người như thế nào?
  • Mình muốn làm việc gì/ trở thành chuyên gia và cống hiến giá trị gì, ở đâu… cho cuộc sống?
  • Giá trị mà mình nhận lại được, mình muốn nó cụ thể là gì? ra sao??
  • Mình muốn từng giây từng phút cuộc sống của mình sẽ như thế nào?
  • Những thành tựu mà mình mong muốn đạt được cho cuộc sống của mình là gì?
  • .v.v.
Liệu rằng Mình nên nghỉ ngơi, thả lỏng 1 tí sau 12 năm miệt mài đèn sách? Mình nên tiếp tục cố gắng học cho thật vững chuyên môn để ra trường dễ tìm được việc làm?? Mình nên tham gia và trải nghiệm thêm các hoạt động khác (CLB, làm thêm, thiện nguyện..) YOLO với cái tuổi trẻ của mình? Hay vừa học vừa làm thêm kiếm thêm tiền trang trải chi phí sinh hoạt…

Với mình, lựa chọn nào cũng ổn áp cả, miễn là các bạn có cho mình 1 bức tranh thật rõ ràng những điều mà bạn muốn, trải nghiệm hết mình và sau đó đúc kết bài học cho chính mình.
Nhưng dù là lựa chọn nào, mình cũng khuyên bạn rằng nên theo đuổi và tiếp thu các kiến thức chuyên môn mà bạn yêu thích và muốn phát triển thật sâu sắc trên trường; đồng thời bạn cũng nên ra ngoài thực tế để tích lũy thêm kiến thức xã hội, đặc biệt là thông qua việc làm thêm.
Vậy làm thêm như thế nào để học hỏi nhiều nhất mà vẫn có nguồn thu nhập hợp lý, để không chìm đắm trong công việc, để không bỏ bê việc học hành….?

Dưới đây là 7 điều mình đúc kết được, Mong sẽ giúp các bạn có thêm góc nhìn để có thể chọn lựa cho mình một trải nghiệm phù hợp ngay khi còn là Sinh Viên!

Điều 1: Nơi làm việc xoay ca, linh động thời gian để hợp lý cho thời gian học của mình.

Sinh viên mà, ưu tiên cho việc học của mình trước nhé…! Nên nếu có đi làm thêm hãy chọn cho mình một môi trường phù hợp với lịch học của mình nhé…!
Đừng để đi làm thêm mà bỏ bê việc học hành của mình nhé…!
Chỉ cần mình biết sắp xếp mình sẽ luôn có được nhiều hơn ít nhất là kiến thức trên trường, và bài học ngoài thực tế…!

Điều 2: Nơi làm việc mình được tự do góp ý kiến cho sự cải thiện, phát triển của tổ chức cũng như của bản thân

Đừng tìm những nơi quá gò bó, hoặc quá nhàm chán chỉ làm việc rồi đi về, hãy chọn cho mình một môi trường mình mà bạn sẽ thực sự được sống, được lắng nghe, được thỏa sức sáng tạo, được đóng góp, được cống hiến, vì chính sự đóng góp của mình giúp cho mình đi làm mỗi ngày ý nghĩa hơn, mình sẽ phát triển hơn trong khả năng tư duy, xây dựng đội nhóm, phát triển mô hình mình đang làm việc.

Những điều này quý lắm nếu một ngày mình muốn khởi nghiệp, mình muốn tự kinh doanh, hay đơn giản mình muốn xây một Team cho riêng mình.

Điều 3: Không phải tiền lương cao hay thấp – Điều bạn nên chọn khi đi làm thêm là tìm những nơi giúp bạn học và trui rèn được các kĩ năng như làm việc nhóm, sắp xếp công việc, lead 1 buổi họp, … cho chính mình!

Tại mỗi môi trường công việc mà bạn tham gia, chắc chắn bạn sẽ được đào tạo những kĩ năng công việc riêng biệt để đảm bảo công việc diễn ra được trôi chảy. Nhưng nếu công việc đó không phải là đam mê thực sự của bạn, nó chỉ là những kĩ năng mang tính tạm thời và bạn sẽ khó có thể phát triển nó cho sau này.
Tuy nhiên, khi bạn làm việc đội nhóm, khi bạn ra trường, những kĩ năng công việc như teamwork, tổ chức sắp xếp công việc, lên nội dung, tổ chức 1 buổi họp team sẽ trở nên quan trọng, cần thiết và sẽ theo bạn đêm ngày…và việc của bạn là tích lũy ngay từ bây giờ, để sau vài năm đi học mình sẽ trở nên thật vững vàng.

Điều 4: Công việc mà có không gian cho sự thăng tiến qua thời gian gắn bó và sự cố gắng của bản thân mình.

Sẽ thật tuyệt nếu bạn chọn được một nơi mà bạn có một đội nhóm – những người mentor để cùng đồng hành và giúp bạn phát triển, một nơi bạn có thể trải nghiệm và nhiều vị trí và chinh phục các mục tiêu cá nhân lẫn đội nhóm khác nhau khi đi làm…tại đơn giản bài học ở mỗi vị trí là khác nhau…
Có thể làm quản lý một cửa hàng ngay khi còn là sinh viên tại sao không…?
Có thể làm một công việc về chuyên môn mình yêu thích tại sao không…?
Cả đội nhóm cùng nhau chinh phục 1 mục tiêu và cùng đón nhận những phần thưởng xứng đáng – Tại sao không?…
Chẳng có gì là không thể…nên hãy chủ đích chọn một nơi sẽ cho mình cơ hội để trải nghiệm nhiều vị trí khác nhau nhé..>!

Điều 5: Công việc mà không lặp lại sự nhàm chán ngày qua ngày, mỗi ngày đều có những cái mới cần hoàn thiện, cần cố gắng.

Tiền luôn là hệ quả cuối cùng và chắc chắn nếu như mọi việc chúng ta làm đúng và tốt hơn mỗi ngày mỗi ngày… Vì thế đừng chỉ chọn việc đi làm rồi kiếm tiền, rồi về nhà lúc hết ca….hãy chọn một nơi mà sự thú vị trong công việc là từng ngày, thú vị trong việc có thêm những người đồng đội mới, thú vị trong việc có thêm thật nhiều mối quan hệ với khách hàng ngày càng thân hơn;
Thú vị hơn trong việc bản thân và đội nhóm vượt lên chính mình, thấu hiểu và chinh phục các cột mốc cao hơn, đón nhận thêm thật nhiều bài học từ những bài học mỗi ngày…
Học được nhiều hơn, có được nhiều trải nghiệm hơn trong từng ngày làm việc tại sao không không…?

Điều 6: Công việc mà môi trường làm việc áp lực để rèn luyện sự bình tĩnh, khả năng bao quát vấn đề…

Đừng chọn việc nhẹ nhàng, hãy chọn cho mình sự thách thức để tuổi trẻ đầy nhiệt huyết và dấn thân…cái khó khăn, thách thức tôi luyện những viên ngọc sáng, tôi luyện ý chí của mình…để một ngày nhờ nó mà mình vững vàng hơn, mạnh mẽ hơn và sẽ tự lập hơn.

Điều 7: Chọn một nơi giúp mình hiểu Mình qua từng việc mình làm. (Rõ ràng về định hướng, hiểu về bản thân, Biết mình sẽ đi đâu về đâu)

Beli Coffee sinh ra là môi trường như thế!
Không chỉ là một công việc làm thêm, Beli còn mang đến những thách thức cho sự trưởng thành của bản thân. Ở Beli, mình được tập làm Leader, tập Lead một dự án team tầm 7-10 bạn (việc mà hồi giờ chẳng bao giờ bản thân dám thử), mình được tham gia những buổi học về nhận thức, về sự thay đổi của bản thân….
Sau 2 năm ấy, Beli đã giúp mình nhận ra đâu là cái sinh viên cần, đâu là cái bản thân đang thiếu và cần bổ sung, khắc phục. Chúc bạn tìm cho mình được một công việc làm thêm thật ý nghĩa để không phí hoài tuổi trẻ với bao nhiệt huyết và khát khao..>!
Tìm hiểu về Beli Coffee nơi mình đang trải nghiệm biết đâu bạn đang cần một nơi như thế…!