Nhân Sự Là Một Đại Sứ Thương Hiệu

Đầu tư một đại sứ thương hiệu cả bạc tỷ để có những hình ảnh truyền thông ra bên ngoài nhưng nhân viên bên trong công ty – đang thực hiện thương hiệu ấy thì lại nói nhiều điều chưa tốt về tổ chức, về những giá trị mà thương hiệu đó làm không đúng như những gì đã truyền thông, thì, liệu thương hiệu ấy có bền vững?
“Cháu chú làm ở nhà hàng nướng A được một khoảng thời gian. Nó làm ở vị trí phục vụ. Làm được một ngày, nó về kể với chú: ‘Cháu không hiểu sao nhà hàng A này có thể mở rộng và phát triển được trên Toàn quốc nữa. Bề ngoài nhìn ngon lành mà bên trong nhân viên làm việc thì chán, mất vệ sinh’. “
– Một người anh trong gia đình Beli kể lại.
Một hệ thống nhà hàng với hơn 100 quán trên khắp cả nước, có hơn 1000 nhân viên. Thử nghĩ tiếng nói của một nhân viên kể về nơi công ty của bạn ấy cho gia đình nghe, rồi gia đình lại kể cho bạn bè của mình nghe thì liệu hệ thống nhà hàng đấy có thể tuyển được nhân viên nhiều hơn và có nhiều khách hàng ghé đến nhà hàng nữa không?

Đầu tư một đại sứ thương hiệu cả bạc tỷ để có những hình ảnh truyền thông ra bên ngoài nhưng nhân viên bên trong công ty – đang thực hiện thương hiệu ấy thì lại nói nhiều điều chưa tốt về tổ chức, về những giá trị mà thương hiệu đó làm không đúng như những gì đã truyền thông, thì, liệu thương hiệu ấy có bền vững?

1. Đại Sứ Thương Hiệu Có Cần Là Ngôi Sao Bạc Tỷ?

Nếu bạn đã từng ăn bún đậu mắm tôm ở nhà hàng Handmade, bạn sẽ thấy hình ảnh của nhiều ca sỹ nổi tiếng đã từng đến ăn nơi đây cùng với những lần Check in ăn uống tại quán này. Mặc nhiên, bên trong bạn sẽ có cảm giác tin tưởng về quán bún đậu ấy và thử một lần đến ăn.
Bún Chả Hương Liên ở Hà Nội trước đây cũng đã có tiếng ở Hà Nội. Sau đấy, Obama có đến Việt Nam và thưởng thức món bún chả nơi đây và từ đấy, bún chả Hương Liên lại có dịp nổi tiếng hơn nữa.
Những hình ảnh của một người nổi tiếng có tác động nhất định đến người tiêu dùng. Các thương hiệu lựa chọn một đại sứ thương hiệu cũng sẽ phụ thuộc vào mức độ ảnh hưởng của người đấy với đối tượng mục tiêu mà thương hiệu đó cần. Càng có mức độ ảnh hưởng, thương hiệu sẽ cần chi ra một số tiền xứng đáng cho sự nổi tiếng đấy.
Tuy nhiên, nhãn hàng có thêm đại sứ thương hiệu đồng nghĩa với việc bạn cần đầu tư nguồn lực để quản trị thêm một người cùng nhiều rủi ro đi kèm.
Có rất nhiều thương hiệu sử dụng hình ảnh của nhiều ca sĩ, cầu thủ bóng đá và không ít công ty chịu thiệt hại về tiền và hình ảnh vì những vụ Scandal mà những người nổi tiếng mang lại.
Lại cần kể đến những thương hiệu rất thành công vì sử dụng hình ảnh của nhân sự trong Công ty để làm hình ảnh đại diện, mang cá tính và giá trị của thương hiệu đó như Steve Job, Bill Gates, Đặng Lê Nguyên Vũ hay bạn Tường ở Simple English. Đây là sự đại diện không có sự rủi ro và ảnh hưởng một cách mạnh mẽ vì chính những con người đấy am hiểu tường tận về thương hiệu của mình, sống và làm việc theo giá trị mà thương hiệu mang lại cho người dùng. Là tiếng nói mạnh mẽ nhất để người tiêu dùng tin tưởng. Đây là sự hiệu quả về đầu tư và các tổ chức có thể học hỏi.
Để có một đại sứ thương hiệu, không nhất thiết các tổ chức phải đầu tư vào những người nổi tiếng. Các bạn hãy tìm ra trong đội ngũ nhân sự của mình một nhân vật yêu thích chia sẻ, có kiến thức sâu rộng, mong muốn mang lại giá trị cho nhiều người và sử dụng công cụ để giúp nhân sự ấy thực hiện sứ mệnh của mình. Thông qua định vị thương hiệu cá nhân, nhân sự ấy vô tình trở thành một đại sứ thương hiệu cho chính tổ chức.
Mỗi Nhân Sự Beli là 1 Đại Sứ Thương Hiệu

2. Nhân sự – Một đại sứ thương hiệu, một nhà Marketing vô hình

Đầu tư để biến một nhân sự thành một đại sứ thương hiệu là điều cần thiết cho các mô hình take away. Tuy nhiên, một nhân sự đại diện chỉ là điều kiện cần. Tất cả các thành viên trong tổ chức đều là một đại sứ thương hiệu mới là điều kiện đủ để tổ chức phát triển hiệu quả và bền vững.
Gần 5 năm, với 6 cửa hàng cà phê take pha phin take away cùng 80 nhân sự và 1200 anh chị khách hàng, Beli nhận thức được tầm quan trọng của các bạn nhân viên tại cửa hàng. Anh/chị không thể dành suốt 8 tiếng đồng hồ để kiểm soát xem nhân sự đang thực hiện cái gì, hoặc nếu như anh chị đặt camera đi chăng nữa thì nhân sự cũng rất dễ dàng để “lách luật”.
Với ngành dịch vụ, nhân sự sẽ là người tương tác với anh chị khách hàng nhiều nhất. Bạn lựa chọn một bạn để làm đại diện về hình ảnh, làm Vblog, chia sẻ về kiến thức thì người cuối cùng anh chị gặp tại cửa hàng vẫn là các nhân viên phục vụ. Chính vì thế, chú trọng đến nhân sự chính là chú trọng đến những giá trị thương hiệu muốn kể cho khách hàng.
Nhân sự chính là những đại sứ thương hiệu. Các bạn ở Beli từ khi giai đoạn phỏng vấn đã được chia sẻ về Sứ mệnh Beli sinh ra đời và Beli mong muốn thực hiện điều gì trong cuộc sống này. Sau đấy, các bạn sẽ được học những giá trị tốt đẹp, không chỉ phục vụ cho đời sống của các bạn mà còn để kể cho các anh chị tại cửa hàng. Hành động các bạn làm tại cửa hàng với một đồ vật, với những con người trong cửa hàng hay với anh chị khách hàng, anh chị xung đều mang giá trị cốt lỗi của cà phê Beli.
khach-hang-beli-coffee-s62
Mỗi Belier chính là...
kh-beli-s6
Một 'Đại Sứ Thương Hiệu'
Với công nghệ số trong những năm trở lại đây, một dòng tâm trạng trên facebook của các nhân sự cũng đủ để những mối quan hệ của bạn đấy đánh giá ít nhiều về tổ chức mà bạn đấy gắn bó.
Vì thế, việc chú trọng đến nhận thức của các thành viên trong Tổ chức là điều cần thiết với các người làm thương hiệu và những người sáng lập nên tổ chức.
Cùng nhân sự kể câu chuyện thương hiệu từ Tuyển dụng đến Đào tạo
Nhân sự và Marketing cùng liên kết với nhau để tạo nên câu chuyện thương hiệu, câu chuyện truyền thông và các quy trình để một bạn đến với mô hình kinh doanh cà phê take away, dù đậu hay không, bạn ấy cảm được những giá trị và mong muốn sống theo những giá trị của tổ chức.
Bộ phận nhân sự đưa đến thành viên nhiều hoạt động cũng như giải quyết những vấn đề nhân sự để thành viên luôn nhìn thấy được vai trò của mình trong tổ chức và tin tưởng vào những giá trị mà thương hiệu đang kể.
beli-coffee-tuyen-dung-thanh-vien-moi-2
Câu chuyện từ Tuyển dụng
PTBT. Training nội bộ 2
Đến Đào tạo...
Truyền thông nội bộ – Từ thành viên đến khách hàng
Xây dựng kênh truyền thông đến các thành viên về những hoạt động của tổ chức để thành viên hiểu, cảm và đóng góp cho tổ chức của mình.
VHO.NDTV 5
Từ nội bộ...
DV (16)
Đến Khách hàng!

Nâng cao kiến thức Marketing đến các thành viên

Nâng cao kiến thức về Thương Hiệu
Nâng cao kiến thức về Marketing
Mỗi thành viên là một người làm Marketing nên nhà Marketing cần cung cấp những kĩ năng cần thiết về chụp ảnh, về câu chữ, về chất lượng sản phẩm mà tổ chức đang làm.
Nụ cười, cách sử dụng sản phẩm, cách mà các thành viên lựa chọn đều có thể đánh giá được những giá trị cơ bản mà thương hiệu mang đến.
Văn hóa của tổ chức tạo nên những con người trong tổ chức đấy. Hạnh phúc của thành viên hay không, sự tự hào của các thành viên về tổ chức có hay không chính là nhờ vào văn hóa của tổ chức. Một mô hình take away dù là một quầy hay nhiều quầy thì mô hình quản trị vẫn không thay đổi. Vì thế, hãy chú trọng để gây dựng một văn hóa cho thành viên mang giá trị cốt lõi thương hiệu mà bạn muốn kể với khách hàng của mình.
Chúc các bạn thành công!