Bạc Xỉu

19.000 48.000 

Trong hồi ức của nhiều người Sài Gòn thì bạc xỉu (bạc sỉu) chính là “ thức uống dành cho con nít theo cha vào quán” bởi con nít thì làm gì uống nổi những tách cà phê đen, đặc, đắng ngắt ngày ấy. Ấy vậy mà, thứ “thức uống dành cho con nít” ngày ấy lại trở thành một nét văn hóa mà người Sài Gòn luôn tôn trọng, nâng niu cho tới tận bây giờ.

Bạc xỉu là gì?

Khoảng những năm 50, 60 của thế kỷ trước, những tiệm nước bình dân của người Hoa mọc lên đầy rẫy những con phố ở Sài Gòn. Những tiệm nước bình dân ấy bán cả đồ ăn sáng như hủ tíu, xí mại và các loại đồ uống như trà, cà phê.

Cà phê trong quán của người Hoa thường được pha bằng vợt và siêu đất. Hiểu một cách nôm na thì đay chính là loại cà phê pha sẵn cho phù hợp với tầng lớp lao động nghèo vốn không dư dả thời gian để đợi từng giọt cà phê phin như giới thượng lưu. Đó cũng chính là nguồn gốc của những ly bạc xỉu.

Bạc xỉu là từ mà người Sài Gòn gọi tắt của cụm từ “bạc tẩy xỉu phé” (là tiếng Quan Thoại phổ biến trong cộng đồng người Hoa ở Sài Gòn bấy giờ) để chỉ món sữa nóng thêm một chút cà phê. Trong tiếng Quan Thoại thì “bạc” là màu trắng, “xỉu” là một chút, “phé” tức là cà phê còn “tẩy” là cái ly không. Nói một cách khác, bạc xỉu chính là thức uống nhiều sữa, ít cà phê, phù hợp với những người thích hương vị nhẹ nhàng, không quá nồng như cà phê đen thông thường.

Và bạc xỉu chuẩn gu những năm 50 là phải uống nóng, ăn kèm với cháo quẩy hoặc bánh tiêu. Thế nhưng, do thời tiết Sài Gòn nắng nóng quanh năm nên người ta đã bỏ thêm chút đá để làm dịu đi sự oi bức ấy. Thật bất ngờ, sau khi thêm đá, món bạc xỉu lại trở nên hoàn hảo!

Gu cà phê của bạn là gì? Đó có phải là “bạc tẩy xỉu phé” đá không? Hãy chia sẻ cùng Beli bạn nhé

Mã: BXTW Danh mục: